กิจกรรมตามหลักสูตรลูกเสือสำรอง(การบริการ)

6.  การบริการ

กิจกรรมเกี่ยวกับหลักสูตรลูกเสือสำรอง

ความมุ่งประสงค์

                -  เพื่อช่วยให้ลูกเสือสำรองมีสัจจการแห่งตน

                -  เพื่อช่วยให้ลูกเสือสำรองไปบริการแก่ผู้อื่นอย่างได้ผล

เครื่องหมายดาวดวงที่  1

การพับผ้า

ลูกเสือสำรองควรรู้จักรักษาความสะอาดเรียบร้อย  และวิธีที่ถูกต้องในการพับและแขวนเสื้อผ้าของเขา  การทดสอบที่แท้จริงก็คือให้ลูกเสือได้นำความรู้นี้ไปปฏิบัติ  นับเป็นกิจกรรมอันหนึ่ง  ซึ่งเราจะขอความช่วยเหลือจากผู้ปกครองได้  และเชื่อว่าจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  ถ้าเขารู้ความประสงค์ของวิชานี้

 

 

รองเท้า

                ทำไมเราจึงต้องลำบากโดยขัดรองเท้าของเราเอง?  การขัดรองเท้าช่วยรักษาสีดั้งเดิมและรักษาหนังให้อ่อนนุ่ม  ไม่ให้ถูกน้ำ  และรักษาให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ  หนังที่ติดระหว่างข้างบนกับพื้นรองเท้า  จำเป็นต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ  เพราะว่าน้ำที่แทรกอยู่นั้นนานวันทำให้ตะเข็บเปื่อยหรือผุพัง

                จุดซึ่งควรกล่าวถึงเมื่อสอบลูกเสือสำรองเพื่อทดสอบในวิชานี้

                1.  เช็ดหรือล้างโคลนออกขณะที่รองเท้ายังเปียก

                2.  เอารองเท้ามาตากแดด  เอากระดาษหนังสือพิมพ์มาขยี้แล้วใส่เข้าไปในรองเท้า  เพื่อซับเอาความชื้นภายใน  และรักษารูปทรงของรองเท้าไว้

                3.  ใช้แปรงเล็ก ๆ  หรือเศษผ้า  ป้ายยาขัดทีละน้อยขัดลงที่หนัง  อย่าลืมตรงตะเข็บและรอยพับ  ตรงไหนที่ยังไม่ดีเอายาลงและขัดใหม่จนกระทั่งเรียบร้อย  ใช้แปรงขัดรองเท้าขนนิ่ม ๆ

                4.  เอาผ้านิ่ม ๆ  ขัดให้ขึ้นมัน

                     นอกจากนี้ให้ชี้แจงเพิ่มเติม  ดังนี้-

                1.  เตือนให้ลูกเสือปิดฝากล่องยาขัดรองเท้าไว้ตามเดิม  เพื่อป้องกันไม่ให้ยาขัดแห้งแข็ง

                2.  แยกแปรงและผ้าขัดสำหรับแต่ละสีของยาขัด

                3.  บางทีลูกเสือสำรองอาจทำหีบใส่เครื่องมือสำหรับขัดรองเท้า  ถือเป็นส่วนหนึ่งของงานฝีมือในดวงดาวที่  3

การปูที่นอน

                วิธีนี้  อาจทำให้ที่บ้านของตนหรือที่บ้านผู้กำกับ  แต่ถ้าทำไม่ได้ให้นำเตียงมาสาธิต  แล้วมีบันทึกเกี่ยวกับผ้าที่ต้องพับหรือต้องปูไปถึงพ่อแม่ของเด็ก  เพื่อขอคำยืนยันว่าเด็กสามารถปูที่นอนเองได้

การชงน้ำชา

                ลองผสมดูว่าทำอย่างไรจึงจะมีรสดี  เช่น  ชงชาด้วยน้ำร้อนบนเตากับน้ำที่กำลังเดือดหรือใช้น้ำเดือดยกลงใหม่ ๆ  ผสมนมก่อนใส่ชา  ใส่ชาก่อนใส่นม  หรือใช้ชาสำเร็จเป็นห่อ ๆ  ผสมชากับมะนาวหั่นชิ้นบาง ๆ  กับน้ำตาลโดยชงในถ้วย

กาแฟหรือโกโก้

                ชงกาแฟหรือโกโก้กับน้ำร้อนเล็กน้อยก่อน  แล้วจึงใส่นม  จะช่วยให้รสชาติดีขึ้น  เติมน้ำตาลตามที่ชอบ

ล้างชาม

                -  ใช้ล้างด้วยน้ำร้อนผสมกับน้ำยาเล็กน้อย  แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนที่จะเท  หรือปล่อยน้ำทิ้ง

                -  แล้วเช็ดให้แห้งสนิท

                -  ขัดช้อนและซ่อมให้ขึ้นเงา

                -  ล้างอ่างให้สะอาดและเรียบร้อยก่อน  จึงจะเรียกได้ว่างานทุกอย่างสำเร็จ

เครื่องหมายดาวดวงที่  2

โทรศัพท์

                สอนให้ลูกเสือสำรองรู้จักฟังเสียงโทรศัพท์ก่อนที่จะหยอดเหรียญ  แล้วให้รู้ว่าจะหมุนเลขเมื่อใด  และสอนให้เด็กรู้ว่าเสียงที่ปรากฏจากสายนั้น  เสียงชนิดใดเป็นเสียงที่ว่างหรือไม่ว่าง  และควรจะสอนให้ลูกเสือสำรองได้กล่าวคำที่ถูกต้อง  เมื่ออีกฝ่ายหนึ่งมารับโทรศัพท์  โดยการบอกชื่อหมายเลขโทรศัพท์  และชื่อของผู้ที่ต้องการจะติดต่อด้วย  (ความสุภาพในการพูดทางโทรศัพท์เป็นส่วนหนึ่งในการฝึกหัดครั้งนี้)

                ที่ปกด้านหน้าของสมุดโทรศัพท์จะแจ้งวิธีการใช้โทรศัพท์ไว้

                ควรสอนให้ลูกเสือสำรองทราบด้วยว่า  ไม่ควรไปเล่นในตู้โทรศัพท์หรือใช้โทรศัพท์โดยไม่ติดต่อกับคนอื่น  มีเรื่องเล่าว่า  ชายคนหนึ่งต้องวิ่งมาที่โทรศัพท์สาธารณะถึง  5  แห่ง  เพื่อแจ้งเหตุฉุกเฉินเรียกรถพยาบาล  เนื่องจากลูกชายของเขากำลังเจ็บหนัก  ซึ่งในกรณีเช่นนี้ผู้กำกับฯ  ต้องเน้นให้ลูกเสือสำรองได้ทราบ

                ลูกเสือสำรองทุกคน  ควรจะรู้จักและสามารถใช้สมุดโทรศัพท์ได้  ซึ่งบางทีอาจจะเป็นสมุดโทรศัพท์ในเมืองหรือประจำท้องถิ่น  และสามารถรวบรวมบัญชีหมายเลขโทรศัพท์ของแพทย์ประจำท้องถิ่นตำรวจ  และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มลูกเสือ  โดยเฉพาะในหมู่ของเขาเอง

                การใช้แถบบันทึกเสียงบันทึกเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์ของลูกเสือสำรอง  ทำให้เด็กลูกเสือรู้ว่าเขาเองดีเลวอย่างไร  เมื่อเวลาพูดสายโทรศัพท์  ให้บันทึกใหม่เพื่อนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้น

                การแจ้งเหตุฉุกเฉิน  เห็นได้ชัดว่าลูกเสือไม่สามารถฝึกการสร้างเหตุฉุกเฉินขึ้นได้  แต่ถ้าใช้แถบบันทึกเสียงช่วยแล้ว  ลูกเสือสำรองอาจทำได้อย่างถูกต้อง  ให้ข่าวเรื่องอุบัติเหตุหรือเกิดอัคคีภัยแก่ลูกเสือสำรอง  แล้วให้ลูกเสือคนนั้นวิ่งวนอยู่รอบสำนักงาน  ก่อนที่จะพูดลงไปในแถบบันทึกเสียงโดยวิธีนี้  ทำให้เด็กมีสภาพหรือคล้าย ๆ  อยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ  สอนให้เขาหมุนหมายเลข  191  แจ้งเหตุฉุกเฉินอย่างช้า ๆ  เพราะในเหตุการณ์เช่นนี้คนทั่ว ๆ    มักจะตื่นเต้น  และหมุนผิดและต้องกังวลใจเมื่อไม่สามารถติดต่อกับสถานที่ที่เขาต้องการได้

                ถ้าโทรถึง  191  ทันทีที่มีคนมารับสาย  ให้รีบแจ้งความประสงค์ในสิ่งที่ต้องการบริการ  เช่น  ไฟไหม้  ต้องการตำรวจหรือรถพยาบาล  แล้วให้บอกหมายเลขโทรศัพท์จากที่ท่านโทรศัพท์ไปเผื่อกรณีที่อาจมีเหตุทำให้ต้องวางหูไปก่อน  จะได้บอกขอความช่วยเหลือ  เขาจะได้โทรมาได้  เมื่อทางฝ่ายโทรศัพท์รับแจ้งเหตุตอบมา  ให้บอกที่เกิดเหตุซึ่งต้องการความช่วยเหลือ  และรายละเอียดที่จำเป็นอื่น ๆ  หมายเลขโทรศัพท์  191  นี้  เป็นหมายเลขสำหรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน  โดยเฉพาะ  ถ้าใช้หมายเลขอื่นจะล่าช้าเกินกว่าเหตุ  ในกรณีเหตุฉุกเฉินจริง ๆ  ต้องขอความช่วยเหลือจากแหล่งช่วยเหลือที่อยู่ใกล้ที่สุด  อย่าวิ่งกลับบ้านถ้าไม่มีโทรศัพท์สาธารณะเลย  ให้ไปหาบ้านที่มีโทรศัพท์ซึ่งสามารถติดต่อขอใช้ได้  โดยสังเกตจากสายโทรศัพท์ที่ทางการสร้างขึ้นมา  ก็จะทราบได้สถานที่ที่จะมีโทรศัพท์  ถ้าสายอยู่ใต้ดินหรือมองหาไม่เห็น  ให้ลองดูจากร้านหรือสำนักงานธุรกิจ  ซึ่งน่าจะมีเครื่องโทรศัพท์

                ข่าวสาร  การฝึกหัดเป็นสิ่งสำคัญ  เพิ่มจำนวนถ้อยคำที่ต้องจำขึ้นทีละน้อย  ความสุภาพในการส่งข่าวเป็นสิ่งสำคัญให้ทดสอบลูกเสือสำรองด้วยการส่งข่าวถึงบุคคลใดบุคคลหนึ่ง  ซึ่งอยู่นอกกองลูกเสือสำรอง  ควรเป็นเพื่อนบ้านสักคนซึ่งลูกเสือไม่รู้จัก

เครื่องหมายดาวดวงที่  3

การใช้บริการในดาวดวงที่  3

                การบำเพ็ญประโยชน์เมื่อปฏิบัติก็อาจหลงลืมได้  แต่การให้บริการหมายถึงบำเพ็ญประโยชน์ติดต่อกันชั่วระยะหนึ่ง  ซึ่งต้องอาศัยความพากเพียร  ทักษะ  บางทีความรู้เกี่ยวกับท้องถิ่นที่ลูกเสืออาศัยอยู่  หรือสิ่งเล็ก ๆ  น้อย ๆ  จากทักษะในดาวดวงที่  1-2  ที่เขาสอบได้มาแล้ว  ก็อาจจะนำมาให้เด็กปฏิบัติอีกในกิจกรรมหนึ่งกิจกรรมใดก็ได้  อยู่ที่ว่าเราจะตระหนักในความจริงหรือไม่เท่านั้น  ว่าเมื่อเราให้ลูกเสือผ่านการทดสอบ  เพื่อรับเครื่องหมายดาวดวงที่  1-2  ได้ทักษะนั้น  อาจยังมีความจำเป็นในหลักสูตรวิชาการบริการของเขาต่อไปเพื่อที่จะให้ขบวนการลูกเสือของเราได้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของประชาชนว่าลูกเสือสำรองได้ประกอบกิจซึ่งเป็นงานเฉพาะของเขา

                ความจริงเราสอบทักษะในวิชาลูกเสือสำรอง  เพื่อที่จะให้เขาได้นำไปใช้เกี่ยวกับการบริการตามหลักสูตรลูกเสือสำรอง  ควรวางแผนในด้านการบริการร่วมกับผู้กำกับฯ  แต่เขาต้องดำเนินการด้วยตนเอง  หรือกับเพื่อนลูกเสือสำรองอื่น ๆ

                อาจจะก่อให้เกิดประโยชน์ได้มาก  ถ้าหากได้จัดทำรายการงานต่าง ๆ  ที่จำเป็นของปฏิบัติในตำบลนั้น  เพื่อให้ลูกเสือสำรองเกิดความคิดว่าเขาจะทำอะไรบ้าง

เมื่อลูกเสือตกลงใจว่าเขาจะให้บริการชนิดไหน  ผู้กำกับลูกเสือต้องแน่ใจว่า  ลูกเสือได้รับการฝึกหัดและสามารถปฏิบัติงานนั้น ๆ  ได้  ทั้งนี้เพื่อให้เป็นที่แน่ใจว่า  งานที่แล้วเสร็จโดยสมบูรณ์ไปนั้น  ย่อมจะไม่ปล่อยให้เป็นภาระแก่คนข้างหลัง

ผู้กำกับลูกเสือควรจะได้มีการเตรียมการในเรื่องที่จำเป็น  เป็นการบำเพ็ญประโยชน์ของกองทั้งกองเป็นงานสำคัญอยู่ในโปรแกรมการฝึกอบรมของกองลูกเสือสำรอง  เป็นการดึงให้สมาชิกทั้งหมดมารวมเป็นหน่วยเดียวกัน  และปฏิบัติงานตามจุดประสงค์ทั่วไป  สามารถดำเนินการให้เกิดผลสำเร็จได้มากในระยะเวลาอันสั้น  ดีกว่าการปฏิบัติเป็นรายบุคคล

การปฏิบัติเช่นนี้  เป็นการนำเอากิจกรรมลูกเสือมาสู่สายตาประชาชน  ความสำคัญอยู่ที่การเลือกในเรื่องที่บำเพ็ญประโยชน์นั้น  ควรกำหนดแผนงานให้ดี  และดำเนินงานนั้นให้เต็มความสามารถ  ให้เกิดผลสำเร็จอย่างสมบูรณ์

 

 

 

ครูศราวุธ  เขื่อนคำ  วุฒิทางลูกเสือ :  L.T.  ตำแหน่งทางลูกเสือ : รองผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ

ครูโรงเรียนเวียงเจดีย์วิทยา ลำพูน  :  นายกสมาคมผู้บังคับบัญชาลูกเสือลำพูน  
ที่อยู่ สมาคมผู้บังคับบัญชาลูกเสือลำพูนเลขที่ 450 / 3 หมู่ที่4 ถนนพหลโยธิน(อาคารสำนักงานส่งเสริมวินัยนักเรียน) ตำบลลี้   อำเภอลี้  จังหวัดลำพูน 51110
Tel : 08-1026-9760   หรือ krutujao_scout@hotmail.com

ปรับปรุงข้อมูลเมื่อ :